บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 mommyjuicythailand@gmail.com
อร่อยและมีประโยชน์ 5 สรรพคุณดีๆ ของน้ำหัวปลีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
5 สรรพคุณดีๆ ของน้ำหัวปลีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่จะพบว่ามีหลายอย่างในชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิม นอกจากเป็นเรื่องของร่างกายที่ขยายขนาดขึ้นแล้ว คุณก็อาจเกิดความวิตกกังวลในเรื่องของอาหารที่ทานอีกด้วย ซึ่งการเลือกทานอาหารในระหว่างนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ เพราะมันไม่เพียงแต่ส่งผลต่อสุขภาพของคุณเท่านั้น แต่มันยังมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย อย่างไรก็ดี หากกล่าวถึงอาหารที่เหมาะสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ “น้ำหัวปลี” ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามันดีต่อคุณ และลูกน้อยอย่างไรบ้าง

 

1. น้ำหัวปลีดีต่อผู้ป่วยโลหิตจาง และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนดี

ผู้หญิงตั้งครรภ์มักประสบโรคโลหิตจาง เพราะร่างกายจะดึงธาตุเหล็กมาใช้สำหรับลูกน้อยในครรภ์ค่ะ ทำให้คุณแม่จำเป็นต้องทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเสริมเพิ่มเติม แต่นอกจากการทานในรูปแบบของอาหารเสริมชนิดเม็ดแล้ว คุณสามารถได้รับธาตุเหล็กจากการทานอาหารค่ะ ซึ่งน้ำปลีกล้วยถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะมันอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และวิตามิน B1 B2 B3 นั่นเอง

2. น้ำหัวปลีช่วยบำรุงน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อน

ปลีหรือช่อดอกของต้นกล้วยมาเป็นอาหารบำรุงน้ำนมของมารดาหลังคลอดและในระหว่างการให้นมบุตร โดยนำปลีมาปรุงเป็นอาหารในรูปแบบต่างๆ เช่น แกงปลี ส้าปลี แกงเลียง เป็นต้น

3.  น้ำหัวปลีป้องกันโรคมะเร็งและโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด

น้ำหัวปลียังมีสารสำคัญกลุ่มฟีโนลิกเช่นแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสามารถละลายน้ำได้ดี ปริมาณสารกลุ่มฟีโนลิกโดยเฉลี่ยที่คนได้รับต่อวันอยู่ในช่วง 20-1000 มิลลิกรัม โดยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และกระเพาะอาหาร เป็นต้น

4.  น้ำหัวปลีช่วยเสริมสร้างกระดูกและการมองเห็นให้เด็กในท้อง

หากคุณทานน้ำหัวปลีในระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากจะดีต่อสุขภาพของคุณแม่แล้ว ลูกน้อยก็ยังได้รับประโยชน์เช่นกัน ซึ่งวิตามินเอในน้ำปลีกล้วยสามารถช่วยทำให้ทารกมีพัฒนาการด้านการมองเห็น ในขณะที่แคลเซียมช่วยให้ลูกมีกระดูกที่แข็งแรงค่ะ

5. น้ำหัวปลีช่วยบำรุงผิวพรรณให้นวลเนียน ดูมีน้ำมีนวล

ไม่เพียงแค่จะเหมาะสมกับแม่ให้นมลูกแล้ว บุคคลปกติทั่วๆไป โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้หญิงสามารถทานเพื่อเพิ่มความเต่งตึง สดใสของผิวพรรณได้อย่างดีเยี่ยม

แม้ว่าการทานน้ำหัวปลีจะมีประโยชน์ต่อคุณ และลูกน้อยในครรภ์ แต่คุณแม่ก็ควรจำกัดปริมาณการทานให้เหมาะสมด้วยนะค่ะ

Stay in Touch with Updates