บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 [email protected]
10 วิธีดูแลของคุณพ่อที่คุณแม่ยกนิ้วให้เลย

คนสำคัญที่คุณแม่ต้องการมากที่สุดในขณะเจ็บท้อง คือ คุณพ่อ ขอเพียงมีคุณพ่ออยู่เคียงข้าง มีความเห็นอกเห็นใจกัน คุณแม่ก็คลายความกลัว มีกำลังใจ และมั่นใจมากขึ้น เมื่อถึงเวลาใกล้คลอดว่าที่คุณพ่อสามารถช่วยได้มากมายเลยค่ะ ส่วนจะช่วยในเรื่องไหนบ้าง ไปติดตามกันค่ะ

1.  ถ้ามีโอกาสเดินทางเป็นเพื่อนแม่ไปฝากครรภ์ หาโอกาสชมห้องคลอด แนะนำตัว ทำความรู้จักกับเจ้าหน้าที่

2.  ต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้เมื่อแม่จะคลอด ถ้าพ่อแสดงความกังวล ตื่นเต้น จะพลอยทำให้แม่กังวลตามได้

3.  เตรียมพร้อมต่อการเจ็บท้อง การคลอด โดยเรียนรู้วิธีกำหนดลมหายใจคลายความเจ็บปวดไปด้วย เพื่อช่วยให้แม่ควบคุมการหายใจได้อย่างถูกวิธีในขณะคลอด

4.  เป็นกำลังใจ ช่วยให้แม่คลายความกังวล ผ่อนคลาย มีความอดทนต่อความเจ็บปวดได้ดีขึ้น โดยพูดคุย ช่วยนับการกำหนดลมหายใจ ไม่พูดให้แม่เสียกำลังใจ พูดว่าแม่ทำได้ดีแล้ว คอยจับมือแม่ไว้ตลอดเวลา

5.  คอยสังเกตอาการเจ็บปวด อารมณ์ความรู้สึกของแม่ บางครั้งขณะเจ็บท้อง แม่อาจต้องการความเงียบสงบ ไม่อยากให้ใครถูกตัว แต่บางคนก็อาจต้องการให้ช่วยบีบนวดเพื่อคลายความเจ็บปวด

6.  อยู่ไม่ห่างกาย ช่วงรอหมอแล้วแม่เจ็บท้อง แม่อาจนั่งเอนพิงตัวพ่อ พ่อสามารถโอบกอดแม่ไว้ คอยพูดคุยปลอบโยน ช่วยบีบนวด เช็ดหน้าเช็ดตาให้แม่รู้สึกสดชื่นขึ้น

7.  พักผ่อนให้เต็มที่ เตือนให้แม่นอนให้มาก แม่จะได้สดชื่นเมื่อถึงเวลาคลอด มีเรี่ยวแรงที่จะต่อสู้กับความเจ็บ ถ้าใช้เวลารอคลอดนาน พ่อสามารถเตือนให้แม่พักเป็นช่วงสั้นๆ ขณะที่มดลูกคลายตัว

8.  ใจเย็นมีสติ ไม่ควรแสดงความกังวลออกมา ควรให้ความหวังกับแม่ว่าเจ็บท้องแต่ละครั้งก็ทำให้ลูกเคลื่อนตัวออกมามากขึ้น

9.  ปล่อยให้แม่ร้องไห้บ้าง เพราะอาจทำให้แม่รู้สึกดีขึ้น ถ้าแม่รู้สึกกระวนกระวายขณะเจ็บท้อง ควรปลอบให้แม่ใจเย็นๆ เข้าไว้ ตั้งสติให้ดี ทำใจให้สงบ เพื่อเตรียมรับมือกับการเจ็บท้องครั้งต่อไป

10.  ถ้าแม่ร้องมาก เอะอะโวยวาย หรือมีกิริยาก้าวร้าวเพราะเจ็บท้องมากควรเข้าใจ ใจเย็น ไม่ถือโทษโกรธแม่ ค่อยๆปลอบโยนให้กำลังใจแม่ด้วยความอดทนนะคะ เพราะเราจะต้องผ่านช่วงนี้ไปให้ได้ด้วยกันค่ะ

✔️ สนใจสั่งซื้อ FB inbox : www.facebook.com/messages/t/mommyjuicy
✔️ Line : @mommyjuicy https://line.me/R/ti/p/%40mommyjuicy
✔️ โทร. 084-413-3559
✔️ ส่งฟรีทั่วกรุงเทพค่ะ! คุณแม่ หรือ คุณๆท่านใดสนใจสั่งซื้อได้เลยนะคะ
☆ ดื่มง่าย
☆ คุณแม่บอกต่อ
☆ น้ำนมเยอะจุใจแม่