บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 [email protected]
4 สิ่งที่แม่ท้องต้องทำ เมื่อโรคกระเพาะมาเยือน

คนท้องก็เจ็บป่วยไม่สบายได้เหมือนคนทั่วไป อย่าลืมว่าเมื่อคุณป่วย สุขภาพก็ย่ำแย่ลูกในท้องก็คงไม่ต่างกัน หลายคนอาจสงสัยว่า คนท้องมักจะกินเก่งขึ้น ยังเป็นโรคกระเพาะได้อีกเหรอ แน่นอนว่าเป็นได้ และมีสัญญาณเตือนอย่างไรไปติดตามกันค่ะ

รู้สัญญาณเตือนก่อน

  • ไม่มีอาการปวดท้อง แต่มีอาการแน่นท้อง หรือรู้สึกไม่สบายในท้อง มักจะเป็นบริเวณใต้ลิ้นปี่ หรือกลางท้องรอบสะดือ
  • ที่พบบ่อยที่สุด คืออาการปวดหรือจุกแน่นท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ หรือหน้าท้องช่วงบน และมักเป็นเวลาท้องว่าง หรือเวลาที่คุณหิว เป็นเฉพาะบางช่วงเวลาของวัน
  • เป็นๆ หายๆ ไม่น้อยกว่าหนึ่งเดือน เป็นการปวดท้องที่เกี่ยวข้องกับมื้ออาหาร เช่น ปวดขณะหิวหรืออิ่ม แต่เป็นการปวดแบบทนได้ และเมื่อกินยาลดกรดหรืออาหารแล้วมีอาการดีขึ้น

สิ่งที่แม่ท้องต้อง ทำ คือ การป้องกันให้ถูกทาง ส่วนจะถูกทางอย่างไร มี 4 ข้อมาแนะนำค่ะ

1. ตรงเวลา

เป็นวิธีดีที่สุด คุณแม่ควรกินให้ครบมื้อและตรงเวลา โดยเฉพาะมื้อเช้ามื้อสำคัญของร่างกาย แต่หากคุณแม่กินไม่ค่อยได้ ก็แนะนำว่า กินแต่น้อย แต่กินบ่อยครั้งได้ หรืองานจะกองสุมแค่ไหน ก็ต้องหาอะไรมารองท้องกินตามเวลา หรือหากหิวก่อนเวลา ก็อาจจิบน้ำ ดื่มนม ดดื่มน้ำผลไม้สักแก้ว

2. งดนอนดึก

แม่ๆ หลายคนเมื่อยามท้องมักนอนดึก หลับยาก อีกทีก็คือยิ่งดึกก็ยิ่งหิว เพราะกรดถูกหลั่งออกมาในท้องมากเกินไป แนะว่า ควรเข้านอนแต่หัววัน เพื่อพักผ่อนร่างกาย และวิธีนี้ยังช่วยควบคุมเรื่องน้ำหนักได้ด้วย

3. เลี่ยงอาหารมัน

ความมันจะอยู่ในกระเพาะได้นาน ทำให้น้ำย่อยมีโอกาสหลั่งออกมามากกว่าปกติ จนเกิดอาการปวดท้อง รวมทั้งอาหารรสจัดจ้าน แซบนัว เปรี้ยวจี๊ดจ๊าด อาหารกลุ่มนี้อาจระคายเคือง เป็นแผลที่กระเพาะอาหารได้

4. ออกกำลังกาย

การเดินเร็ว ว่ายน้ำ โยคะเบาๆ ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดี ช่วยแก้ปัญหาอาการเจ็บป่วยได้หลายอย่า ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ยังเป็นการขจัดความเครียดที่ซึมซาบอยู่ทุกอณูของร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

การดูแลตัวเองของคนท้อง ก็ไม่มีอะไรมากเลย ก็เน้นกินให้หลากหลาย ครบ 5 หมู่ หากกินไม่ค่อยได้ ก็กินแต่น้อยแต่บ่อยได้ และเน้นอาหารที่ย่อยง่ายไว้ก่อน ยิ่งเรื่องเจ็บป่วยการเป็นโรคกระเพาะ

วิธีที่ช่วยได้ คือ

การเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เพราะหากกินไม่ตรงเวลา กระเพาะของคุณแม่ก็จะงอแงเป็นได้นั่นเองค่ะ


✔️ สนใจสั่งซื้อ FB inbox : www.facebook.com/messages/t/mommyjuicy
✔️ Line : @mommyjuicy https://line.me/R/ti/p/%40mommyjuicy
✔️ โทร. 084-413-3559
✔️ ส่งฟรีทั่วกรุงเทพค่ะ! คุณแม่ หรือ คุณๆท่านใดสนใจสั่งซื้อได้เลยนะคะ
☆ ดื่มง่าย
☆ คุณแม่บอกต่อ
☆ น้ำนมเยอะจุใจแม่