บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 [email protected]
5 เรื่องการลดน้ำหนักที่แม่ควรรู้

เมื่อเรื่องน้ำหนัก เป็นเรื่องหนักใจของคุณแม่หลังคลอด เกิดปฏิบัติการสรรหาวิธีดูแลเรือนร่าง เพื่อให้น้ำหนักตัวลดลง ซึ่งบางครั้งอาจความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนแบบผิดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่บ้าง มารู้ถึงข้อเท็จจริงในการดูแลรูปร่างถึงคุณแม่กันค่ะ  

1. ลดน้ำหนัก ไม่ใช่ลดอาหาร 

สารอาหารหลักที่ให้พลังงานกับร่างกาย คือโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันนั้นมีอยู่ในอาหารที่เรากินเข้าไป ส่วนหนึ่งถูกนำไปใช้ และเก็บพลังงานส่วนเกินไว้ในรูปของไขมัน ฉะนั้น ยิ่งกินอาหารที่ให้พลังงานมาก (สังเกตจากฉลากอาหาร จะแสดงปริมาณแคลอรี่เอาไว้) ก็ยิ่งทำให้ร่างกายสะสมไขมันมากตาม 

การลดน้ำหนัก จึงไม่ใช่การลดจำนวนอาหารที่กินเข้าไป แต่ควรจำกัดและลดปริมาณไขมันที่เป็นส่วนเกิน หรือไม่รับมากเกินไป เพราะบางคนไม่กินอาหารเช้า มากินบวกช่วงมื้อเย็นแทน หรือกินมื้อเช้าเยอะๆ แต่หลังเที่ยงไม่แตะอาหาร วิธีแบบนี้มีความเสี่ยงเรื่องสุขภาพ การขาดสารอาหารค่ะ 

2. ผิวแย่เพราะกินแต่ผัก ผลไม้ 

ความเชื่อผิดๆ ที่ว่า การกินผัก ผลไม้ โดยไม่แตะแป้ง โปรตีน หรือไขมันแล้วจะช่วยให้น้ำหนักลด ทำให้ผอมลง ที่จริงการกินแบบนี้ไปนานๆ จะทำให้ร่างกายขาดโปรตีน ไขมัน และวิตามินที่อยู่ในโปรตีน และเมื่อขาดสารอาหารเหล่านี้ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก็คือ สุขภาพผิวที่ไม่แข็งแรง ทำให้ผิวพรรณคุณแม่แลดูไม่สดใส (ถึงจะผอมก็จริง) ผลกระทบระยะยาว สำหรับวิธีนี้ อาจก่อให้เกิดปัญหาเรื่องโรคภูมิแพ้ เพราะร่างกายไม่มีภูมิต้านทานมากพอที่จะต่อต้านเชื้อโรค 

3. น้ำหนักไม่ลง มีผลมาจากการนอน 

การนอนเป็นประเด็นเรื่องที่ถูกมองข้าม ซึ่งร่างกายของเราถูกตั้งโปรแกรมไว้แล้วว่า ควรพักผ่อนร่างกาย นอนตอนกลางคืนนี่คะ เมื่อร่างกายไม่ได้พัก ฮอร์โมนที่เร่งการเผาผลาญพลังงานก็ทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้น คุณแม่ที่ทำงานตอนกลางคืนหรือพักผ่อน นอนหลับไม่เพียงพอ เท่าที่ร่างกายต้องการ (6-8 ชั่วโมง) อาจส่งผลกระทบกับสุขภาพ และเป็นหนึ่งในอุปสรรคกับการลดน้ำหนัก รู้เช่นนี้แล้ว มาจัดระเบียบเรื่องนอน ให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วย ไม่อ้วนได้ง่ายๆ ค่ะ 

 4. ขจัดไขมัน ไม่ใช่แค่ออกกำลังกาย 

การออกกำลังกายเป็นการควบคุมและดูแลเรื่องน้ำหนักตัวที่ดีที่สุด แต่เป็นในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป ถ้าใครใช้วิธีการออกกำลังกายอย่างหนักในเวลาสั้นๆ (เร่งการเผาพลาญ) ร่างกายจะดึงพลังงานจากไกลโคเจนที่อยู่ในกล้ามเนื้อและตับ แทบไม่ได้แตะไขมันที่มีในร่างกาย ผลที่เกิดคือ กล้ามเนื้ออาจเกิดการอักเสบได้

อยากให้คุณแม่คิดว่า การออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพดี รูปร่างก็จะดีตามไปด้วย จีงควรใช้วิธีค่อยเป็นค่อยไป และค่อยออกกำลังเฉพาะส่วนเมื่อร่างกายปรับตัวต่อการออกกำลังกายได้แล้ว

เทคนิคหุ่นดี สวยปลอดภัย

การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยาก อาศัยเรื่องของวินัยเป็นตัวจัดระบบ เพื่อให้การลดน้ำหนักที่คุณแม่ตั้งธงเอาไว้เป็นจริง เรามีเทคนิคง่ายๆ มาบอกค่ะ

1.  กินครบ 5 หมู่ กินให้หลากหลาย โดยเฉพาะอาหารมื้อเช้า มื้อสำคัญ เป็นตัวกำหนดระบบการเผาผลาญที่มีประสิทธิภาพ ช่วยทำให้น้ำหนักคงที่ ไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม

2. กินอาหาร 3 มื้อปกติให้ตรงเวลา ระหว่างมื้อใดมื้อหนึ่ง หากห่างกันมากเกิน 6 ชั่วโมง แนะนำให้หาผลไม้ หรือของว่างที่ดีต่อสุขภาพรองท้องสักนิด 

3. เริ่มจัดระบบเผาพลาญพลังงานของร่างกาย โดยการค่อยๆ เติมอาหารให้ร่างกาย ดื่มน้ำเปล่าให้มากและค่อยๆ บดเคี้ยวอาหาร และออกกำลังกายเป็นประจำ ในแบบที่คุณสะดวก เพื่อกระชับกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

4. เขียนตัวโตๆ บอกตัวเองว่า ตัวแปรที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มไม่ใช่อาหารที่กิน แต่เป็นปริมาณพลังงานที่เกินความต้องการ คัดสรรอาหารที่ดีกับสุขภาพให้ตัวเอง

5. แล้วก็นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เรื่องแบบนี้ไม่ลองไม่รู้ ไม่ทำก็ไม่เห็นผลค่ะ

✔️ สนใจสั่งซื้อ FB inbox : www.facebook.com/messages/t/mommyjuicy
✔️ Line : @mommyjuicy https://line.me/R/ti/p/%40mommyjuicy
✔️ โทร. 084-413-3559
✔️ ส่งฟรีทั่วกรุงเทพค่ะ! คุณแม่ หรือ คุณๆท่านใดสนใจสั่งซื้อได้เลยนะคะ
☆ ดื่มง่าย
☆ คุณแม่บอกต่อ
☆ น้ำนมเยอะจุใจแม่