บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 [email protected]
5 เรื่องต้องดูแลของแม่หลังคลอด

ช่วงหลังคลอด เราเชื่อว่า คุณมุ่งความสนใจไปที่เจ้าตัวเล็กก่อนใครๆ จนลืมว่า คุณเองก็มีเรื่องที่ต้องดูแลใส่ใจเช่นกัน เรื่องอะไรบ้างและเรื่องไหนที่แม่ๆ มักเป็นกังวลใจ เรามีข้อมูลทั้งเรื่องสุขภาพและความสวยความงาม การดูแลตัวเองช่วงหลังคลอดมาบอกค่ะ 

1. ตรวจสุขภาพ

  • เต้านม เพื่อดูว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ตรวจมะเร็งเต้านมหรือก้อนน้ำเหลืองโดยวิธีการคลำที่หน้าอก ซึ่งคุณแม่อาจคลำด้วยตัวเองจากที่บ้านก่อนได้ หากพบก้อนเล็กๆ ที่เต้านม มีลักษณะแข็งหรือปวด อาจขอคำแนะนำจากคุณหมอได้
  • หน้าท้อง เพื่อดูความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ซึ่งหลังคลอด 1 เดือนคุณสามารถบริหารหน้าท้องเพิ่มความแข็งแรง และกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ หากไม่ได้ออกกำลังกายหลังคลอดจะทำให้หน้าท้องยังหย่อนและป่อง ส่วนคุณแม่ที่ผ่าคลอด ก็ต้องตรวจแผลผ่าตัดว่าหายดีหรือยังด้วย
  • มดลูก ช่วงตั้งครรภ์มดลูกขยายตัวขึ้นมาก จึงต้องตรวจว่า มดลูกหดตัวแล้วหรือยัง ที่เรียกว่าเข้าอู่นั่นเอง และอยู่ในตำแหน่งเดิมภายในอุ้งเชิงกราน ช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด (อยากให้มดลูกเข้าอู่เร็ว ให้ลูกดูดนมแม่ค่ะ)

2. ดูแลแผลคลอด

แผลคลอด แผลจะหายได้ภายใน 1 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งอาการปวดแผลหลังคลอดจะปวดประมาณ 3-4 วัน หรืออย่างมาก 1 สัปดาห์ และจะค่อย ๆ ทุเลาลง หากปวดมากสามารถกินยาแก้ปวดลดอาการได้ หากมีอาการปวดแผลฝีเย็บมาก มีอาการบวมแดง กดแล้วเจ็บอาจเป็นเพราะฝีเย็บอักเสบควรรีบพบคุณหมอทันที ต้องหมั่นดูแลความสะอาดไม่ให้เกิดการติดเชื้อ การทำความสะอาดโดยทั่วไปคือ ทำความสะอาดแผลทุกวัน วันละ 1-2 ครั้งด้วยสบู่หรือใช้น้ำยาฆ่าเชื้ออย่างอ่อนล้างกับน้ำสะอาด จากด้านหน้าไปด้านหลัง เพราะการล้างจากก้นมาด้านหน้า จะนำเชื้อโรคจากทวารหนักมาสู่แผลและช่องคลอด

แผลผ่าคลอด  ตรวจดูแผลว่า มีการปริแตกไหม ซึ่งคุณหมอจะปิดพลาสเตอร์กันน้ำมาให้ เมื่อครบกำหนดที่คุณหมอนัด ก็ควรไปตามนัดเพื่อให้ตรวจแผลว่าเรียบร้อยดีหรือไม่ 

ไม่ว่าคุณแม่จะคลอดด้วยวิธีธรรมชาติหรือผ่าคลอดก็ตาม การดูแลแผลหลังคลอดเป็นสิ่งสำคัญ เน้นเรื่องความสะอาด เพราะหากแผลติดเชื้อจากสิ่งสกปรกจะยิ่งทำให้แผลหายช้ามากขึ้น

3. น้ำคาวปลา

หลังคลอด 3-4 วันแรก จะออกมาเป็นเลือดสด หลังจากนี้อีก 10-14 วันเป็นน้ำปนเลือด สีน้ำตาลดำ แล้วจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นน้ำสีขาวออกเหลืองจนหมด (ภายใน 4 สัปดาห์) ช่วงที่น้ำตาวปลายังไม่หมดนั้น ไม่ควรใช้ผ้าอนามัยแบบสอดในช่องคลอด และหากน้ำคาวปลาออกมาเป็นสีผิดปกติหรือยังเป็นเลือดอยู่ อาจมาจาก 2 สาเหตุคือ มีเศษรกค้างอยู่หรือมีการอักเสบติดเชื้อของโพรงมดลูก ควรรีบไปพบหมอ

4. การพักผ่อน

ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังคลอด ควรพักผ่อนให้มาก อย่างน้อยควรนอนพักผ่อนช่วงกลางคืนให้ได้ 6-8 ชั่วโมง ส่วนหลังอาหารกลางวันอาจหาเวลาพักผ่อนให้ได้ประมาณ 30 นาที และช่วงหลังคลอดก็ไม่ควรหยิบจับหรือยกสิ่งของหนักใดๆ เพราะเป็นช่วงที่กล้ามเนื้อและมดลูกกลับคืนสู่สภาพปกติ หากคุณแม่พักผ่อนน้อยหรือยกสิ่งของหนัก อาจกระทบกระเทือนถึงอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานมดลูกได้

5. ออกกำลังกาย

เน้นการออกกำลังกายเบาๆ ค่ะ ช่วงแรกอาจเป็นการเดินหรือทำงานบ้านเบาๆ ไปก่อน เพื่อช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อและอวัยวะภายในของคุณกลับสู่สภาพปกติได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของน้ำหนักตัว รูปร่าง สัดส่วนกระชับได้เป็นอย่างดี ซึ่งปกติแล้วหลังคลอดประมาณ 6 สัปดาห์ น้ำหนักคุณแม่จะลดลงประมาณ 5-10 กิโลกรัม คือมีน้ำหนักมากกว่าก่อนตั้งครรภ์ 2-3 กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับน้ำหนักก่อนตั้งครรภ์ และน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์)  หากน้ำหนักและความดันเลือดยังสูงอยู่ อาจต้องควบคุมอาหารให้เหมาะสมและบริหารร่างกายร่วมด้วย

✔️ สนใจสั่งซื้อ FB inbox : www.facebook.com/messages/t/mommyjuicy
✔️ Line : @mommyjuicy https://line.me/R/ti/p/%40mommyjuicy
✔️ โทร. 084-413-3559
✔️ ส่งฟรีทั่วกรุงเทพค่ะ! คุณแม่ หรือ คุณๆท่านใดสนใจสั่งซื้อได้เลยนะคะ
☆ ดื่มง่าย
☆ คุณแม่บอกต่อ
☆ น้ำนมเยอะจุใจแม่