บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 mommyjuicythailand@gmail.com
8 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ

✔️…เรื่องที่แม่ๆ ต้องรู้

การเลิกพฤติกรรมที่ไม่ดี ย่อมมีผลดีต่อชีวิตเรา แต่แม่ๆ อาจไม่รู้ตัวว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นไม่ดี คิดว่าไม่น่าจะมีผลเสียอะไร แต่จริงๆ แล้วมีค่ะ โดยเฉพาะ 8 พฤติกรรมแบบนี้ที่ควรเลิกทำเพราะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ มาติดตามกันค่ะ

1. กลั้นจาม >>> ความดันขึ้น

การปิดปาก บีบจมูกเพื่อกลั้นจาม ทำให้ความดันในสมองเพิ่มขึ้น การไหลเวียนของเลือดไปยังสมองก็หยุดชะงัก เนื้อเยื่อในสมองก็ถูกบีบอัด ท้ายสุดก็จะปวดหัว หลอดเลือดก็เสียหาย มีผลเสียต่อการได้ยิน ใครที่ชอบทำ ต้องเลิกนะคะ

2. ใช้น้ำหอมมากไป >>> คลื่นไส้ เวียนหัว

แม้จะเป็นไอเท็มชิ้นโปรด แต่น้ำหอมก็เป็นสารเคมีสังเคราะห์ ถ้าใช้มากก็ทำให้เวียนหัว คลื่นไส้ แล้วยังทำให้ง่วงนอนได้อีก ยิ่งถ้าเป็นภูมิแพ้ ยิ่งส่งผลให้เกิดการระคายเคืองตา ลำคอ ผิวหนัง เปลี่ยนมาใช้น้ำมันหอมระเหยดีกว่าค่ะ

3. ใช้สมาร์ทโฟนก่อนเข้านอน >>> ภูมิคุ้มกันเสื่อม

การนอนหลับที่ช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมได้ดีต้องไม่มีมือถือ แสงจากจอจะยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินที่ช่วยในการนอนหลับ เมื่อเมลาโทนินต่ำก็จะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า มะเร็ง โรคอ้วน โรคหัวใจ และระบบภูมิคุ้มกันเสื่อม

4. เก็บอาหารในกล่องพลาสติก >>> สารเคมีซึม

กล่องพลาสติกมักผลิตจากสารเคมี ทำให้ยืดหยุ่นดี แต่เมื่อนำอาหารมาเก็บไว้ ย่อมทำให้สารเคมีซึมเข้าสู่อาหารจนส่งผลต่อต่อมไร้ท่อในร่างกายได้ ดังนั้นควรเก็บอาหารไว้ในภาชนะแก้ว หรือสเตนเลส หรือเซรามิกจะดีที่สุด

5. แปรงฟันทันทีหลังกิน >>> ทำลายสารเคลือบฟัน

เวลาที่ดีที่สุดในการแปรงฟันที่ทันตแพทย์แนะนำ คือ หลังกินอาหาร 30 นาที ถ้าเป็นไปได้ 1 ชม. ยิ่งอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดสูง เพราะมีผลกระทบต่อสารเคลือบฟันและเนื้อฟันด้านใน การเคลื่อนไหวแปรงสีฟันไปมาจะยิ่งดันกรดเข้าไปในฟันอีก ส่งผลให้เกิดการทำลายฟันที่สวยงามและแข็งแรงของเราได้

6. ใช้สารต้านแบคทีเรียบ่อย …>>> แบคทีเรียเข้าสู่ผิว

รู้ไหม แบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายก็อาศัยบนผิวหนังอยู่มาก แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารต้านเชื้อแบคทีเรีย เช่น สบู่อาบน้ำ โฟมล้างหน้า หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทุกชนิดที่ใช้ในบ้าน เท่ากับเป็นการเพิ่มโอกาสให้แบคทีเรียที่ไม่ดีเข้าสู่ร่างกาย ยิ่งใช้มากยิ่งมีโอกาสเข้ามาก ดังนั้นอย่าใช้เกินอาทิตย์ละ 2 ครั้งเป็นดีที่สุดนะคะ

7. ใส่กางเกงคับๆ >>> เกิดอาการคันและชา

แม่ๆ ที่ชอบใส่กางเกงยีนส์คับๆ คงต้องหันมาทบทวนกันให้ดีๆ ค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาขาชา หรือคันขาบ่อย เพราะอาการเหล่่านี้อาจเกิดขึ้นจากการใส่กางเกงยีนส์ฟิตๆ หรือกางเกงในที่แน่นเกิน เหล่านี้มีผลต่อเส้นประสาท และการไหลเวียนของอากาศไม่ดี จนทำให้เกิดอาการคัน ลองเปลี่ยนเป็นใส่กางเกงพอดีตัว หรือหลวมนิดๆ จะดีกว่าไหมคะ

8. ดื่มน้ำผลไม้คั้นสดๆ >>> อาจมีผลต่อระดับน้ำตาล

การดื่มอะไรที่มากเกินย่อมไม่เป็นผลดี แม้กระทั่งน้ำผลไม้คั้นสดๆ ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น น้ำองุ่นคั้นสด ซึ่งไม่เหมาะกับแม่ๆ ที่เป็นเบาหวาน หรือมีน้ำหนักมาก หรือถ้าถ้าเป็นผลไม้ที่มีสารก่อภูมิแพ้ก้ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ทางที่ดีดื่มในปริมาณที่น้อยๆ หรือใครมีประวัติเป็นภูมิแพ้ก็ควรปรึกษาคุณหมอก่อนนะคะ เพื่อความปลอดภัยค่ะ

Stay in Touch with Updates