บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 mommyjuicythailand@gmail.com
8 Don’t พ่อแม่มือใหม่เลี้ยงเบบี๋

ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ ที่มีเจ้าตัวน้อยมาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้าน ช่วงเวลาพิเศษแบบนี้พ่อแม่มือใหม่คงจะมีความสุขไปกับการเรียนรู้ลูกรักวัยแบเบาะ ค่อยๆ สังเกตและปรับตัวให้เข้ากับสมาชิกตัวน้อยคนนี้ไปกับไกด์ 8Don’t สำหรับการเลี้ยงเบบี๋ที่เราจะขอแนะนำเหล่านี้ค่ะ

1. ไม่รีบร้อนให้อาหารเสริม ไม่ป้อนน้ำ ก่อน4-6 เดือน เพราะลูกน้อยยังไม่มีน้ำย่อยสำหรับย่อยอาหารอื่น และนมแม่ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับลูก

2. ไม่ควรเคี้ยวข้าวก่อนป้อนลูก เมื่อถึงวัยทานอาหารเสริม การเคี้ยวอาหารให้ การกัดแบ่งอาหารด้วยปากของ คุณพ่อคุณแม่ การอมเพื่อช่วยบรรเทาความร้อน หรือล้างรสชาติของอาหาร นั้นๆ ก่อนป้อนให้ สามารถถ่ายทอดเชื้อโรคจากคนป้อนสู่เด็กๆ ได้นั่นเองค่ะ

3 .ไม่เล่นโยน เขย่าตัวลูกน้อย เพราะจะทำให้เส้นเลือด (Blood Vessel) แตกบริเวณสมองหรือตา จนนำไปสู่บาดแผลขนาดใหญ่ในสมองของเด็กทารก และอาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

4. ขณะอาบน้ำให้ลูก อย่าใช้มือที่ลื่นสบู่ประคองตัวลูก เพราะลูกอาจจะลื่นหลุดจากมือได้ง่าย

5. ไม่ทิ้งลูกไว้บนเตียงหรือโซฟา โดยไม่มีคนดูแล ลูกอาจเกิดอุบัติเหตุตกเตียง ตกเก้าอี้ โซฟาได้ ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องไม่ทิ้งลูกไว้โดยลำพัง บนที่สูง หากมีความจำเป็น ต้องวางลูกไว้ไม่สามารถอุ้มได้ ให้วางลูกไว้บนที่นอนที่วางบนพื้นราบ หรือในเปลนอนที่มีขอบกั้นเท่านั้น

6 .ไม่นำน้ำนมแม่ หยอดตาเด็ก ความเชื่อที่ว่าน้ำนมแม่หยอดรักษาฆ่าเชื้อโรค หรือรักษาอาการตาแดงได้ นั้น เพราะในน้ำนมแม่นั้นมีเชื้ออยู่ ซึ่งเป็นเชื้อโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ ฝ่ายดีที่ป้องกันการท้องเสียให้กับลูกน้อย ซึ่งถ้านำมาหยอดตาอาจเกิดการอักเสบติดเชื้อ ไม่แนะนำให้ทำเด็ดขาด

7. ไม่ดัดขาให้ลูกหลังจากอาบน้ำ เพราะการดัดหรือยืดขาของลูกเบาๆ จะช่วยให้ลูกได้ยืดเส้นยืดสายบ้างเท่านั้น ไม่ใช่การดัดเพื่อเปลี่ยนรูปกระดูก เพราะการดัดประเดี๋ยวประด๋าวนั้น ไม่อาจช่วยให้รูปกระดูกเปลี่ยนแปลงได้อาจจะเกิดการบาดเจ็บและเกิดการโค้งงอหรือการผิดรูปของกระดูกได้หากทำรุนแรง

8 .ไม่ควรจัดที่เครื่องนอนลูกเยอะๆ ที่นอนที่เต็มไปด้วยทั้งหมอน ผ้าห่ม ผ้านวมคลุมเตียง ผ้ารองผ้าห่ม ตุ๊กตาฯ มาวางไว้ใกล้บริเวณที่ลูกน้อยนอนหลับ เพราะเครื่องนอนที่วางไว้เยอะมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อทารกได้ เช่น หากมีผ้านวมบุรอบเตียงอาจทำให้หน้าของเด็กไปซุกอยู่บริเวณผ้านวมขณะนอนหลับและทำให้เด็กหายใจไม่ออกได้ เครื่องนอนเหล่านี้อาจทำให้เกิดการเสียชีวิตแบบกะทันหันหรืออาการหลับไม่ตื่นในเด็กทารก (Sudden Infant Death Syndrome)

Stay in Touch with Updates