บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 mommyjuicythailand@gmail.com
5 สิ่งที่ควรรู้ก่อน เลือกขวดนมให้ลูกน้อย

ขวดนม ของลูกน้อยมีหลายแบบให้เลือก แต่ละแบบการใช้งานก็แตกต่างกัน ที่สำคัญคุณแม่มือใหม่ต้องเลือกขวดนมให้เหมาะสมกับช่วงวัยของลูกน้อยด้วยค่ะ การเลือกขวดนมให้ลูกต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง? มาดูกันค่ะ

1. ขนาดความจุ ซีซี

ต้องดูว่าขวดนมที่ต้องการให้ลูกใช้มีขนาดเล็กหรือใหญ่แค่ไหน ปกติแล้วคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกใหม่ ๆ จะใช้ขวดนมที่มีขนาด 4 ออนซ์ เป็นส่วนใหญ่ แล้วค่อยมาดูพฤติกรรมลูกว่าลูกเป็นเด็กกินมากหรือน้อยแค่ไหน

2. ขวดนมสำหรับเด็กโคลิก

คือขวดนมที่ทำมาเพื่อเด็กที่ร้องงอแงมาก ๆ ช่วง 3 เดือนแรก เป็นขวดนมที่ทำให้เด็กกินนมแล้วเกิดก๊าซในกระเพาะอาหารน้อยที่สุด เพราะเด็กที่ร้องโคลิกส่วนมากจะเกิดจากอาการปวดท้องจากการเกิดก๊าชในกระเพราะอาหาร

3. ขวดนมแก้ว

อาจจะแพงซักหน่อยแต่ใช้คุ้มแน่นอนค่ะ ข้อดีของการใช้ขวดนมแบบแก้วคือ ทำความสะอาดง่ายและสะอาดแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะนำไปต้ม หรือ นึ่ง แต่ข้อเสียก็คือ อาจแตกได้ง่าย ช่วงที่ลูกยังจับขวดนมเองไม่ได้

4. ขวดนมพลาสติก

มีข้อดีเรื่องความปลอดภัย หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพงมากค่ะ แต่ข้อเสียคือ เมื่อใช้ไปนาน ๆ แล้วสีของขวดนมจะเปลี่ยนไป ทำให้มองไม่ชัดว่าทำความสะอาดทั่วหรือยัง

5. ควรเลือกขวดนมที่ไม่มีสาร BPA

เพราะสารนี้จะทำให้พัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกไม่พัฒนาหรือพัฒนาช้า สารนี้จะไปเคลือบผิวขวดนมไม่ให้เปราะบางและทำให้ขวดนมใสแข็งแรง

ดังนั้นคุณแม่มือใหม่ควรเลือกขวดนมที่เหมาะสมให้กับลูก และเด็ก 1 คนมีขวดนมเพียง 2-3 ขวดก็เพียงพอแล้วค่ะ

Stay in Touch with Updates