บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 mommyjuicythailand@gmail.com
ไปไหนไปกัน ไม่หวั่นลูกเมารถ

คุณพ่อคุณแม่ ที่จะพาลูกๆ เดินทางไกลไปพักผ่อนหรือเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ ทั้งขึ้นรถ ลงเรือ ขึ้นเครื่องบิน เด็กเล็กๆอาจเกิดอาการกระสับกระส่าย คลื่นเหียนอาเจียน เพราะอาการเมารถได้ คุณแม่ควรป้องกัน และเตรียมสิ่งไว้ แก้อาการเมาให้พร้อมค่ะ

🔗อาการแบบนี้แหละ…เมารถ

✔️คลื่นไส้ อาเจียน
✔️หน้าผาก เย็นขึ้น
✔️ซึม เวียนหัว
✔️หน้าซีด ปากซีด

🔗เกิดอะไรขึ้นจึงเมารถ?

อาการเมารถ เมาเรือ ของเด็กๆ เกิดขึ้นเมื่ออวัยวะควบคุมการทรงตัวในช่องหู เสียสมดุล เนื่องจากความรู้สึกเคลื่อนไหวของร่างกาย ไม่สัมพันธ์กับภาพที่มองเห็น ทำให้สมองของลูกน้อยสับสน และทำให้ร่างกายเสียการทรงตัวไปด้วย อาการนี้อาจเกิดขึ้น เมื่อเด็กเล่นชิงช้า หรือนั่งบนเครื่องเล่น ชนิดที่เคลื่อนไหวเร็วๆ ได้เหมือนกัน

🔗เตรียมความพร้อม ก่อนออกเดินทาง…

✔️ก่อนเดินทาง ให้ลูกทานอาหารว่างเล็กน้อยก่อน และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด กลิ่นแรง หรือมันเยิ้ม อย่าเดินทางทั้งๆ ที่ลูกท้องว่าง หรืออิ่มมากเกินไป

✔️ก่อนเดินทางสัก ½ – 1 ชั่วโมง ให้ลูกกินยาแก้เมารถ ที่แพทย์แนะนำให้ใช้อยู่ คือ Dimenhydrinate หรือที่รู้จักกันดีว่า Dramamine ซึ่งยาชนิดนี้มีเฉพาะยาเม็ดขนาด 50 มก.

✔️จัดเครื่องดื่มเย็นๆ เช่น น้ำผลไม้ น้ำหวาน สำหรับให้ลูกดื่มหากเกิดอาการอาเจียน และป้องกันภาวะขาดน้ำ

✔️เตรียมถุงพลาสติกไปด้วยเพื่อความสะดวกเมื่อลูกอาเจียน

🔗เดินทางด้วยรถยนต์ … ควรเลือกให้ลูกนั่ง บริเวณตอนหน้าของรถ หรือตำแหน่งที่ไม่สะเทือน และไม่เขย่ามาก หากเป็นไปได้ ควรเปิดหน้าต่างรับลมเพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก บอกลูกให้ มองไกลๆ เข้าไว้จะช่วยลดการเกิดอาการเมาได้ รวมทั้งการหยุดรถเป็นระยะๆ ก็สามารถช่วยทุเลา อาการเมารถได้

🔗เดินทางด้วยเรือ… เลือกเรือที่ขนาดใหญ่ยิ่งดี เพราะเรือกว้างๆ แรงสั่นสะเทือนจะรุนแรงน้อยกว่า เรือที่มีขนาดเล็กทำให้ลูกเมายากขึ้นหน่อย และควรเลือกนั่งกลางลำเรือ จะแกว่งน้อยลง

🔗เดินทางด้วยเครื่องบิน … นอกจากอาการเมาเครื่องแล้ว ลูกยังอาจเกิดอาการหูอื้อ ปวดหู ได้ในขณะที่เครื่องลดระดับลง ความกดดันของอากาศนอกหูเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ด้านในหูปรับไม่ทัน ดังนั้นอาจเตรียมลูกอมไปอม หรือจะเคี้ยวหมากฝรั่ง เพื่อจะได้กลืนน้ำลายบ่อยๆ หรือฝึกลูกให้บีบจมูก 2 ข้างแล้วกลืนน้ำลาย 1 ครั้ง และเอามือที่บีบจมูกออกและกลืน น้ำลาย 1 ครั้ง ทำเช่นนี้บ่อย ๆ ช่วยป้องกันลูกหูอื้อได้ค่ะ

🔗Tips

✔️ก่อนออกเดินทางไกลทุกครั้ง คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรทำให้เกิดบรรยากาศสับสนวุ่นวาย เพราะจะทำให้ลูกตื่นเต้นและหวาดกลัวเกี่ยวกับการเดินทางมากขึ้น เลือกสวมเสื้อผ้าที่ไม่รัดหรือค่อนข้างหลวมให้ลูก เพื่อจะได้ไม่อึดอัดและรู้สึกสบาย เช่น จำพวกผ้าฝ้ายหรือเสื้อไหมพรมแทนผ้ายีนส์

ระหว่างที่กำลังเดินทาง ถ้าลูกบ่นว่าเวียนหัว คลื่นไส้ หน้าซีด หรือเงียบผิดปกติ ให้ลองคลำหน้าผาก ดูว่าเย็นชื้นหรือไม่ คุณแม่ควรบอกให้ลูกหลับตา และนอนลง ถ้าสามารถทำได้ เพราะจะช่วยลดความสับสน ที่เกิดขึ้นในสมองจากการเคลื่อนที่

✔️หากลูกรู้สึกอยากอาเจียน ควรปล่อยให้ลูกอาเจียนไปเลยค่ะ แล้วอาการจะดีขึ้น เพราะยิ่งเก็บไว้นานยิ่งทรมาน หรือให้ลูกนอนหลับระหว่างเดินทางจะเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้ลูกเกิดอาการลดน้อยลงได้

✔️สมุนไพรในครัวช่วยแก้เมารถสูตรเครื่องดื่มง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถนำผักสมุนไพร ในครัว อย่างใบกระเพราสด 1 กำมือ หรือใช้ขิงแก่สด ขนาดหัวแม่มือ มาทุบให้แตก นำเอามาต้มกับน้ำ และเติมน้ำตาลเพิ่มความหวานเล็กน้อยได้ ใช้เป็นเครื่องดื่มแก้เมารถ เมาเรือ ได้อย่างดีทีเดียวค่ะ

🔗ควรพบคุณหมอหรือไม่ ?

อาการเมารถ…ไม่ใช่อาการร้ายแรง แต่ทำให้ไม่สะดวกในการพาเด็กเดินทาง โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ถ้าอาเจียนมากๆ อาจทำให้เกิดภาวะร่างกายขาดน้ำได้ ถ้าลูกมีอาการเมารถแม้ว่าจะเดินทางระยะใกล้ๆ หรือเมื่อกินยาแล้วไม่ดีขึ้น โดยคุณหมอ จะซักถามเกี่ยวกับอาการ และความถี่ที่เกิดขึ้นของอาการ

Stay in Touch with Updates