บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 [email protected]
แม่พุงโตดื่มน้ำ ต้านหวัด

การดื่มน้ำเป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคได้ ซึ่งเป็นแนวทางง่ายๆ ที่น่าจะช่วยให้แม่ท้องจัดการกับเรื่องหวัด ได้อยู่มือค่ะ มาดูกันว่า การดื่มน้ำรูปแบบไหนที่จะดีต่อสุขภาพแม่ท้องค่ะ

น้ำอุ่น ช่วยขับเสมหะ

เพราะกลไกการทำงานอวัยวะในร่างกาย สอดคล้องกับหลักการทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการขยายตัวของวัตถุที่ว่า “วัตถุบางชนิดจะขยายตัวเมื่อได้รับความร้อนและจะหดตัวเมื่อคายความร้อน” เนื้อเยื่อของเราเมื่อเกิดการอักเสบจะอยู่ในสภาพที่หดหรือคลายตัวได้ลำบาก หากร่างกายได้อาหารร้อนๆ หรือดื่มน้ำอุ่นๆ ก็จะช่วยให้เนื้อเยื่อในลำคอที่กำลังอักเสบเกิดการขยายตัว ทำให้ลำคอโล่งขึ้น

ฉะนั้น การดื่มน้ำอุ่น หรือกินอาหารร้อนๆ เช่น น้ำแกง ซุปอุ่นๆ เวลาที่เราเจ็บคอ จะรู้สึกคอโล่งขึ้น และเป็นการเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย ระบบทางเดินหายใจชุ่มชื่นขึ้น มีผลทำให้เสมหะในลำคอถูกขับออกได้ง่ายด้วย

น้ำเปล่า รักษาสมดุลร่างกาย

ร่างกายสูญเสียน้ำจากการขับถ่าย การระบายเหงื่อ และการหายใจ หรือจากกิจกรรมต่างๆ เช่น การเดิน วิ่ง ทำงาน เล่นกีฬา ออกกำลังกาย ฯลฯ เราจึงต้องดื่มน้ำ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป ประมาณวันละ 8 แก้ว เพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย

เมื่อแม่ท้องไม่สบาย มีไข้ จึงควรพักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อชดเชยน้ำในร่างกายที่เสียไป แต่ก็ไม่ควรดื่มมากเกินเหตุ เพราะทำให้ร่างกายต้องขับแร่ธาตุบางอย่างออกมา เช่น ธาตุโซเดียม ซึ่งจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย อาจเป็นตะคริวได้

น้ำสมุนไพร บรรเทาหวัด

วิธีการทำ

คือ นำกานพลู 3-4 ดอกหรือ อบเชย 1 แท่งเล็กๆ มาใส่ในหม้อต้ม ใส่น้ำสะอาดประมาณ 1 แก้วใหญ่ๆ พอน้ำเดือดปิดฝาหม้อเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน มีข้อแนะนำเสริมว่า หากต้องการรสหวานให้ละลายน้ำตาลกรวดลงไปเล็กน้อย อย่าให้หวานจัด จะทำให้ระคายคอและมีเสมหะ

ข้อดี คือ กานพลูเป็นสมุนไพรที่ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับช่องปากและคอได้ดี เหมาะสำหรับใช้ป้องกันหวัด ส่วนอบเชยเป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีสรรพคุณช่วยลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ต้านแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร ขับปัสสาวะ ให้ความสดชื่นและผ่อนคลาย