บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 mommyjuicythailand@gmail.com
คัน ติดเชื้อ มีกลิ่น ดูแลอย่างไรดีนะ

✔️ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ หรือการลดลงของฮอร์โมนในช่วงหลังคลอด อาจทำให้คุณแม่มีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง อาจมีอาการคัน การติดเชื้อ และกลิ่นที่เกิดขึ้นจากอาการตกขาวได้ จนทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เรามีวิธีดูแลมาฝากกันแล้ว

✔️ เมื่อมีอาการคัน

* ช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่บางท่านอาจมีปัญหาเรื่องตกขาว ซึ่งเกิดจากเชื้อราที่ทำให้เกิดความชื้นในช่องคลอด และต่อมรูขุมขมแถวช่องคลอด ที่สร้างไขมันมากกว่าปกติ หรือจากการอุดตัน

ข้อแนะนำ

ไม่ปล่อยให้เกิดการอับชื้นเป็นเวลานาน หรือเกิดเป็นตุ่มหนอง จนทำให้รู้สึกคัน เกิดเป็นแผลจากการเกา และกลายเป็นเรื่องการติดเชื้อตามมาค่ะ�

✔️ เมื่อติดเชื้อ

* ช่วงหลังคลอด คุณแม่อาจมีน้ำคาวปลาหลงเหลืออยู่บ้าง รวมถึงต้องดูแลแผลผ่าตัดคลอด ดังนั้น จึงต้องระวังไม่ให้ช่องคลอดมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ไม่ให้แผลมีสิ่งสกปรก เพราะจะเกิดการติดเชื้อได้ง่ายมาก

ข้อแนะนำ

คุณแม่ควรดูแลเรื่องความสะอาดให้มากปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันปัญหาการติดเชื้อที่ช่องคลอด และแผลผ่าตัดหลังคลอด

✔️ เมื่อมีกลิ่น

* เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น คุณแม่ที่รูปร่างเจ้าเนื้อ มักเกิดรอยพับ อาจทำให้ดูแลทำความสะอาดไม่ทั่วถึง เมื่อรวมกับเหงื่อของคุณแม่ ก็ยิ่งทำให้อับชื้นและเกิดกลิ่นนั่นเอง

ข้อแนะนำ

คือ ดูแลทำความสะอาดโดยเฉพาะชุดชั้นในที่สวมใส่ ควรเลือกเนื้อผ้าที่เบาสบาย ไม่เก็บความร้อน ทำให้อับชื้น และเน้นความสะอาด ตากให้แห้ง ป้องกันปัญหาเรื่องกลิ่นค่ะ

✔️ รู้เรื่องฮอร์โมน

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ มีผลกับเซลล์ผิวหนัง อาจทำให้เกิดตุ่มหรือผื่นที่ขาหนีบ และมีการระคายเคืองได้ ซึ่งเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ในช่วงนี้ สิ่งที่ต้องสังเกตคือ ผื่นหรือตุ่มไม่หาย มีอาการคันมากขึ้น อาการเช่นนี้ควรไปพบคุณหมอเพื่อตรวจหาสาเหตุ ดูแลให้เหมาะสม เพราะอาจเกิดจากการแพ้สารเคมีของน้ำยาซักผ้าหรือผ้าอนามัย ที่คุณแม่ใช้ก็เป็นได้ค่ะ

Stay in Touch with Updates