บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 mommyjuicythailand@gmail.com
ทำอย่างไรเมื่อแม่ท้องหน้ามืด เป็นลมขณะเดินทาง???

ความจริง อาการนี้ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อแม่ท้อง แต่สิ่งที่เป็นอันตรายจริงๆ คือ อุบัติเหตุการล้มเสียหลักตกบันได ถนน รางรถไฟฟ้าตามที่เป็นข่าวน่าสะเทือนใจ แล้วจะดูแลป้องกันอย่างไรให้แน่ใจว่าปลอดภัยจริงๆ

ก่อนอื่นแม่ๆ ต้องรู้ทันอาการหน้ามืด เป็นลมที่เกิดขึ้นก่อน ซึ่งช่วงท้อง เลือดจะต้องไปเลี้ยงมดลูกและทารกมากขึ้นแล้วยังไปคั่งอยู่มากๆ บริเวณร่างกายส่วนล่าง

ดังนั้นเวลาลุกขึ้นยืน เลือดก็ไหลไปสู่สมองไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการหน้ามืดได้ ยิ่งถ้าลุกขึ้นยืนเร็วๆ ยืนเดินนานเกิน หรืออยู่ในที่ที่แออัดมีคนมากๆ อากาศร้อนอบอ้าว หรือมีอาการแพ้ท้องมากๆ ก็ยิ่งเป็นง่ายขึ้น

อาการเป็นแบบไหน???

จะมีอาการเกิดขึ้นทันทีทันใด คือ อาการวิงเวียน หน้ามืด หรือที่เรียกว่าอยู่ๆ ก็วืด ยืนทรงตัวไม่อยู่หรือยืนทรงตัวต่อไปไม่ไหว และมักจะล้มลงไป โดยบางรายอาจไม่ทันรู้สึกตั

วิธีดูแล

  • เมื่อเริ่มรู้สึกหน้ามืดให้รีบหยุดทุกอย่างที่กำลังทำอยู่ ถ้าเดินอยู่ให้หยุดเดิน ทำงานอยู่ให้หยุดทำงาน ถ้าต่อคิวเข้าแถวขึ้นรถลงเรือให้หยุดนิ่งๆ แม้จะถึงคิวแล้วก็ตามก็ต้องหยุด อย่าฝืนไปต่อ ส่วนการขับรถ ห้ามทำโดยเด็ดขาดค่ะ
  • ถ้าอยู่ในบ้าน หรืออยู่ในที่ที่มีพื้นที่มากพอ ให้ค่อยๆ นอนราบลงทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ล้มลงจนอาจเกิดการกระแทก การบาดเจ็บ หรือหัวฟาดพื้น หรือการกระทบกระเทือนต่อลูกในท้อง เมื่อนอนราบแล้วให้ยกขาขึ้นสูง โดยให้ปลายเท้าอยู่สูงกว่าศีรษะ
  • ถ้ากำลังเดินทาง หรืออยู่ในรถโดยสารประจำทาง แต่ไม่ได้นั่ง หรืออยู่ในที่ที่จำกัดที่ ไม่สามารถจะนอนพักได้ให้ค่อยๆ นั่งลงก้มศีรษะลงระหว่างเข่าทั้งสองข้าง โดยก้มศีรษะให้อยู่ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ จนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น จากนั้นค่อยๆ เงยหน้า และนั่งจนหายวิงเวียนศีรษะ
  • ถ้ารู้สึกดีขึ้นให้ค่อยๆ ลุกขึ้นยืนจากท่านั่งหรือท่านอนช้าๆ เพื่อป้องกันการหน้ามืดเป็นลมอีก
  • ถ้าจะต้องเดินเป็นระยะทางไกลๆ ถึงแม้จะไม่มีอาการหน้ามืดเป็นลม ก็ควรต้องหยุดพักเป็นระยะๆ
  • ถ้าต้องเดินขึ้นลงบันไดจะต้องไปแบบช้าๆ และพยายามเกาะราวจับบันไดไว้เสมอ
  • อย่าโค้งตัว งอตัวไปข้างหน้า ยิ่งถ้าเป็นรางรถไฟฟ้า รถไฟ ถนน ระเบียงบ้าน ตึก หรือในที่สูงๆ ห้ามทำโดยเด็ดขาด เพราะไม่ใช่แค่จะทำให้หายใจไม่สะดวก แต่ยังทำให้เกิดอุบัติเหตุตกลงไปได้ด้วย

Stay in Touch with Updates