บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 [email protected]
กินนมแม่แล้วตัวเหลือง จริงหรือ?

ภาวะตัวเหลืองในเด็กแรกเกิดเป็นภาวะที่ต้องเฝ้าระวัง ส่วนใหญ่ทารกน้อยจะตัวเหลืองภายในสัปดาห์แรก เพราะเกิดจากการแตกของเม็ดเลือดแดง ทำให้เกิดสารสีเหลือง (บิลิรูบิน) ซึ่งเป็นของเสีย ที่ร่างกายต้องขับออกทางตับ แต่ตับของทารกน้อยก็ยังทำงานไม่เต็มที่ กว่าเครื่องจะติดก็ต้องสัปดาห์ที่ 2 ส่วนที่เหลืองมาก เหลืองน้อยต่างกันขึ้นอยู่กับปริมาณเม็ดเลือดแดงที่แตกออกมา ใครแตกมากก็เหลืองมาก แตกน้อยก็เหลืองน้อย

แต่จะมีอีกกรณีคือ กรุ๊ปเลือดแม่กับลูกไม่เข้ากัน หรือเป็นพาหาะธาลัสซีเมีย หรือขาดเอนไซม็ G6PD หรือตับทำงานช้ากว่าปกติ เช่น ทารกที่คลอดก่อนกำหนด ทารกที่มีปัญหาการติดเชื้อ 

ซึ่งสารเหลืองออกจากร่างกายทางหนึ่งคือ การขับออกทางอุจจารระ หากทารกน้อยกินนมแม่ แล้วอึบ่อย อาการเหลืองก็จะลดลงได้เร็ว แต่ถ้ากินนมผสมแล้วท้องผูก สารเหลืองก็จะถูกขับออกช้าลง

ดังนั้นการรักษาอาการตัวเหลืองที่เกิดจากการแตกของเม็ดเลือดแดงก็คือ ต้องให้ลูกดูดนมแม่ให้เยอะที่สุด จะได้อึบ่อยๆ มีอีกหนึ่งกรณีสำหรับทารกที่ตัวเหลืองจากสารในนมแม่ จะเหลืองหลังจากสัปดาห์แแรกไปแล้วนั้น แบบนี้จะไม่เป็นอันตรายต่อสมอง และถ้าค่าเหลืองเกิน 20 (คุณหมอเจาะเลือดตรวจให้) ก็จำเป็นต้องรักษาโดยการส่องไฟ แต่ไม่จำเป็นต้องงดนมแม่ สำหรับอาการตัวเหลืองในกรณีอื่นๆ ได้แก่การมีโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ แบบนี้ไม่เกี่ยวกับประเด็นนมแม่นะคะ 

Mother & Care Free Mag VOL.12 NO.136

✔️ สนใจสั่งซื้อ FB inbox : www.facebook.com/messages/t/mommyjuicy
✔️ Line : @mommyjuicy https://line.me/R/ti/p/%40mommyjuicy
✔️ โทร. 084-413-3559
✔️ ส่งฟรีทั่วกรุงเทพค่ะ! คุณแม่ หรือ คุณๆท่านใดสนใจสั่งซื้อได้เลยนะคะ
☆ ดื่มง่าย
☆ คุณแม่บอกต่อ
☆ น้ำนมเยอะจุใจแม่