บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 [email protected]
แม่ท้องต้องรู้ ‘วิธีนับการดิ้นของทารกในครรภ์’

การนับการดิ้นของทารกในครรภ์โดยปกติจะแนะนำให้เริ่มนับเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 30-32 สัปดาห์ จะได้ค่าที่แม่นยำและเชื่อถือได้มากกว่าการนับการดิ้นของทารกในครรภ์ก่อนหน้าอายุครรภ์นี้อาจไม่มีประโยชน์ เนื่องจากทารกในครรภ์ยังตัวเล็กมากเกินไป การดิ้นอาจยังไม่ชัดเจน บางครั้งลูกดิ้นแต่คุณแม่ไม่รู้สึกว่าดิ้น ทำให้คุณแม่เกิดความวิตกกังวลและทำให้เกิดความเครียดได้ค่ะ 

วิธีการนับลูกดิ้นมีหลายวิธี วิธีที่ใช้บ่อยคือ ให้คุณแม่นับการดิ้นของทารกในครรภ์ตั้งแต่ 09.00 น. ไปจนครบ 10 ครั้ง ถ้านับครบ 10 ครั้งแสดงว่าทารกในครรภ์ปกติ คุณแม่ก็สามารถหยุดนับการดิ้นของทารกในครรภ์ในวันนั้นได้ แต่ถ้าทั้งวันนับได้ไม่ครบ 10 ครั้ง แสดงว่าทารกในครรภ์ดิ้นน้อยลง  แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์ค่ะ

ส่วนวิธีอื่นๆ ที่สามารถนำมาใช้ได้ เช่น

นับจำนวนครั้งที่ทารกในครรภ์ดิ้นหลังคุณแม่กินอาหารทันที 3 มื้อ วิธีนี้จะให้คุณแม่นับการดิ้นของทารกในครรภ์หลังกินอาหารเช้า กลางวัน และเย็น นานประมาณ 1 ชั่วโมง และนำจำนวนครั้งที่นับได้ทั้ง 3 เวลามารวมกัน โดยถ้าพบว่าใน 1 ชั่วโมงใด ทารกดิ้นน้อยกว่า 4 ครั้ง ให้นับการดิ้นของทารกต่อให้ครบ 6 ชั่วโมง และเมื่อรวมจำนวนครั้งที่ทารกดิ้นทั้ง 3 เวลาแล้ว พบว่ามีจำนวนน้อยกว่า 12 ครั้งหรือพบว่าทารกดิ้นน้อยกว่า 4 ครั้งใน 6 ชั่วโมง แสดงว่าทารกในครรภ์ดิ้นน้อยลง  แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์

หรืออีกวิธี คือ นับจำนวนครั้งที่ทารกในครรภ์ดิ้นวันละ 1 ครั้ง วิธีนี้จะให้คุณแม่นับการดิ้นของทารกช่วงใดก็ได้ตามที่คุณแม่สะดวก วันละ 1 ครั้ง นาน 1 ชั่วโมง ถ้าพบว่าทารกดิ้นน้อยกว่า 4 ครั้งใน 1 ชั่วโมง ให้นับการดิ้นของทารกในครรภ์ต่อไปอีก 1 ชั่วโมง และถ้าทารกดิ้นน้อยกว่า 4 ครั้งในชั่วโมงต่อมา แสดงว่าทารกในครรภ์ดิ้นน้อยลง  แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก พญ. พญ. ปิยานี พลกนิษฐ / สูติ-นรีแพทย์

✔️ สนใจสั่งซื้อ FB inbox : www.facebook.com/messages/t/mommyjuicy
✔️ Line : @mommyjuicy https://line.me/R/ti/p/%40mommyjuicy
✔️ โทร. 084-413-3559
✔️ ส่งฟรีทั่วกรุงเทพค่ะ! คุณแม่ หรือ คุณๆท่านใดสนใจสั่งซื้อได้เลยนะคะ
☆ ดื่มง่าย
☆ คุณแม่บอกต่อ
☆ น้ำนมเยอะจุใจแม่