บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 mommyjuicythailand@gmail.com
บริหารเต้าแม่ เตรียมพร้อมให้นมลูก

คุณแม่ควรนวดและบริหารเต้านมเป็นประจำในช่วงตั้งครรภ์โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสสุดท้าย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการให้นมลูก อาจทำในช่วงหลังอาบน้ำวันละ 2 ครั้งก็ได้ค่ะ

✔️ คลึงหัวนม
ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ วางรอบลานหัวนม บีบทั้ง2นิ้วเข้าหาหัวนม พร้อมๆกับกดลงบนหน้าอกจากนั้นใช้มืออีกข้างประคองเต้านมไว้แล้ว ใช้นิ้วคลึงและดึงหัวนมขึ้นเบาๆ บริเวณหัวนมจะช่วยให้หัวนมตั้งและยื่นออกมาให้ลูกงับดูดนมได้ดีป้องกันปัญหาหัวนมบอด

✔️นวดเต้านม 
วางมือทั้งสองข้างบริเวณด้านบนของเต้านม กดมือทั้งสองลงบนหน้าอก แล้วลูบลงมาตามด้านข้างของเต้านม ออกแรงเบาๆอย่างสม่ำเสมอ จากนั้นหมุนฝ่ามือ โดยให้นิ้วชี้ หันเข้าใต้ฐานนม นิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านบน และนิ้วอื่นๆอยู่ที่ฐานเต้านม แล้วลูบมือทั้งสอง ออกจากหน้าอกไปตามแนวเต้านม (นิ้วไม่สัมผัสหัวนมและลานรอบหัวนมเลย) ขณะนวดให้ช้อนเต้านมขึ้นเล็กน้อย จะช่วยให้เลือดไหลเวียนและกระตุ้นให้น้ำนมพุ่งได้ดี

***การคลึงหรือนวดเต้านมเพื่อกระตุ้นน้ำนมคุณแม่สามารถทำเองได้แต่ต้องทำเบาๆอย่ากดหรือออกแรงมากเพราะจะเป็นการกระตุ้นให้มดลูกบีบตัวค่ะ***

✔️บีบน้ำนมเหลือง
ช่วงเดือนสุดท้ายก่อนคลอด คุณแม่ควรจะบีบน้ำนมออกครั้งละ 2 – 3หยดทุกวันเพื่อให้ท่อน้ำนมไม่อุดตัน ช่วยลดการคั่งของน้ำนมหรือนมคัด ในสัปดาห์แรกหลังคลอด โดยใช้มือข้างหนึ่งประคองเต้านม อีกข้างจับบริเวณลานหัวนม ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ ค่อยๆบีบบริเวณลานนมเข้าหากัน แต่อย่าบีบถึงหัวนมแล้วค่อยๆหมุนนิ้วมือและบีบไปรอบๆให้ทั่วลานนม

✔️ก่อนนวดหรือสัมผัสผิวบริเวณเต้านม อย่าลืมล้างมือและซอกเล็บ ให้สะอาดเพื่อป้องกันเชื้อโรคทุกครั้ง

✔️กระชับเต้านม
ยืนหันหน้าเข้าหาผนัง โดยเว้นระยะห่าง 1 ช่วงแขน แล้วใช้มือทาบบนผนัง จากนั้นกำหนดจังหวะ เมื่อหายใจเข้า ให้งอข้อศอก แล้วกดลำตัวเข้าชิดผนัง เมื่อหายใจออก ให้ยืดแขนจนสุด แล้วดันตัวออกจากผนัง ทำซ้ำประมาณ 10 ครั้ง จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณเต้านม กระชับไม่หย่อนคล้อย

Stay in Touch with Updates