บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 mommyjuicythailand@gmail.com
น้ำนมแม่มาจากไหน?

—น้ำนมแม่ถูกสร้างขึ้นตอนไหน? สร้างตั้งแต่เมื่อไหร่? ทำไมบางคนถึงไม่มีน้ำนมให้ลูก? ถ้าเรารู้ขั้นตอนการผลิตน้ำนมแม่ในตัวคุณแม่เอง เราจะไขปริศนาเรื่องนมแม่ได้ แล้วจะรู้ว่าให้นมแม่ไม่ยากอย่างที่คิด—

 เริ่มต้นการผลิต
น้ำนมแม่ นับเป็นอาหารมหัศจรรย์สำหรับลูกน้อย ไม่มีอาหารใดสำหรับลูกวัยแรกเกิด – 1ปีแรก จะมีประโยชน์เท่ากับน้ำนมแม่ ซึ่งกระบวนการผลิตน้ำนมนั้น จะแบ่งออกเป็น 3 ช่วง

 ช่วงที่1 (Lactogensis І )
เริ่มตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 16-22 สัปดาห์ ร่างกายเริ่มผลิตหัวน้ำนมแต่ยังมีปริมาณเพียงนิดเดียวเท่านั้น (ในคุณแม่บางท่านเมื่อครรภ์แก่ อาจจะมีน้ำนมไหลออกมาบ้าง ก็เกิดจากสาเหตุนี้นั่นเอง)

 ช่วงที่2 (Lactogensis П )
ประมาณ 30-40 ชั่วโมง หลังจากคลอดลูกน้อยเรียบร้อยแล้วฮอร์โมนต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการสร้างน้ำนม จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำนมในปริมาณที่เพิ่มขึ้น ซึ่งในช่วงนี้คุณแม่ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าน้ำนมมาแล้ว เพราะยังไม่มีอาการคัด จนกระทั่ง50-73ชั่วโมง (2-3วัน)หลังคลอด จึงค่อยรู้สึกว่ามีน้ำนมมา
ในกระบวนการผลิตน้ำนมของร่างกาย ทั้ง 2 ช่วงนี้ ถึงแม้ว่าลูกจะไม่ได้ดูดนม ร่างกายจะทำการผลิตน้ำนมโดยธรรมชาติ เพราะเป็นกระบวนการผลิตน้ำนมที่เกิดจากการทำงานของฮอร์โมน

 ช่วงที่3 (Lactogensis Ш )
ช่วงนี้เป็นช่วงสำคัญที่สุด ว่าคุณแม่จะมีน้ำนมให้ลูกกินไปตลอดหรือไม่ เพราะกระบวนการผลิตน้ำนมไม่ได้ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนล้วนๆอีกต่อไป แล้วน้ำนมแม่จะผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง ก็ต่อเมื่อมีการนำน้ำนมออกจากเต้านมแม่ อย่างสม่ำเสมอ ก็คือการให้ลูกดูดนมหรือการปั๊มออกมานั้นเอง ซึ่งมีหลักการทำงานดังนี้ ในน้ำนมแม่ประกอบด้วยโปรตีนเวย์ขนาดเล็กที่เรียกว่า Feedback Inhibitor of Lactation (FIL) เมื่อน้ำนมถูกผลิตขึ้นมา และสะสมจนเต็มเต้านม FILมีมากเป็นผลให้การผลิตน้ำนมน้อย และช้าลงถ้ามีการนำน้ำนมออกจากเต้า จนเต้านมว่าง FILน้อยลงก็จะทำให้กลไกการผลิตน้ำนม ทำงานเร็วขึ้นและมากขึ้น ฮอร์โมนอีกตัวที่สำคัญในกระบวนการผลิตน้ำนมคือฮอร์โมนโปรแล็คตินที่ผนังของเซลล์ผลิตน้ำนม จะมีตัวรับฮอร์โมนโปรแล็คติน ซึ่งจะส่งผ่านโปรแล็คตินเข้าสู่กระแสเลือด ไปยังเซลล์ผลิตน้ำนม และทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างน้ำนม และถ้าในต่อมน้ำนมมีน้ำนมอยู่เต็มผนัง ของเซลล์ผลิตน้ำนมนี้ จะขยายทำให้ตัวรับฮอร์โมนโปรแล็คตินเข้ามาไม่ได้ จึงทำให้การผลิตน้ำนมลดลง ถ้ามีการนำน้ำนมออกไป ตัวรับฮอร์โมนโปรแล็คตินจะกลับเข้าสู่สภาพเดิม ทำการส่งผ่านฮอร์โมนโปรแล็คติน ต่อกระบวนการผลิตน้ำนม ก็กลับมาทำงานอีกครั้ง ด้วยกระบวนการทำงานที่กล่าวมา ทำให้เรารู้ว่าถ้าน้ำนมออกจากร่างกายได้มาก และบ่อยในช่วงสัปดาห์แรกๆหลังคลอด จะทำให้ปริมาณตัวรับฮอร์โมนโปรแล็คตินเพิ่มขึ้น เป็นผลให้ปริมาณโปรแล็คตินผ่านเข้าสู่กระบวนการผลิตน้ำนม ได้มาขึ้นนั่นเอง

***จากขั้นตอนการผลิตน้ำนมที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่าการผลิตน้ำนม จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็ต่อเมื่อมีการนำน้ำนมออกมาจากเต้านม อย่างสม่ำเสมอและเต้านมจะหยุดการผลิตน้ำนม ภายในไม่กี่วัน ถ้าไม่มีการนำน้ำนมออกจากเต้าอย่างสม่ำเสมอ ดังที่เราจะได้ยินอย่างสม่ำเสมอว่า จะต้องให้ลูกดูดกระตุ้นนมแม่ให้บ่อยที่สุด และดูดให้ถูกวิธีหรือต้องหมั่นปั๊มออก(ด้วยเครื่องปั๊มมีคุณภาพ) ตั้งแต่ในช่วงแรกคลอด ไม่เช่นนั้นลูกน้อยของคุณ ก็จะไม่ได้รับอาหารมหัศจรรย์จากเต้านมคุณเลย

***ปัญหาหลังคลอด หลังคลอดใหม่ๆคุณแม่ยังคงอ่อนเพลียจากการคลอด และอาการเจ็บแผลเมื่อลูกดูดนม ทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บเต้ามากๆได้ ถึงแม้จะใช้เครื่องปั้มก็รู้สึกเจ็บเช่นกัน ซึ่งอาการนี้จะอยู่กับคุณเพียงแป๊บเดียว เรียกว่าเป็นอีกบททดสอบของการเป็นแม่ก็ว่าได้ เมื่อร่างกายปรับตัวได้ก็จะไม่เจ็บอีกต่อไป คุณแม่บางท่านคิดว่าน้ำนมไม่ออก น้ำนมน้อย ลูกคงไม่อิ่มจึงชงนมผสให้ลูกกิน คิดว่ารอให้เต้านมคัดก่อน แต่พอลูกได้รับนมผสม อาจไม่กลับมาดูดหัวนมแม่อีก จึงทำให้น้ำนมแม่หายไปจริงๆ—ปัญหาการให้นมแม่นั้น ส่วนใหญ่เกิดจากความไม่เข้าใจ ของการให้นมแม่ บวกกับความท้อใจหลังคลอด ดังนั้นถ้าคุณแม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ การให้นมแม่ก็ไม่ใช่ปัญหาของคุณอีกต่อไป…

Stay in Touch with Updates