บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 [email protected]
ฝากลูกกับใครดี เมื่อต้อง

ถึงแม้สังคมจะใหญ่ขึ้น แต่แนวโน้มครอบครัวไทยมีขนาดเล็กลง จากเมื่อก่อนพี่น้องคนไหนแต่งงานก็มาอยู่ภายใต้หลังคาเดียวกัน หรือไม่ก็ปลูกบ้านอยู่บริเวณใกล้ๆ กัน ทำมาหากินคล้ายๆ กัน 

ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป คนต่างจังหวัดเข้ามาทำงานในเมืองกันมากขึ้น เมื่อแต่งงานแล้วก็อยู่กันเป็นครอบครัวเดี่ยว สองสามีภรรยาช่วยกันทำมาหากิน พอมีลูก…บางครอบครัวจึงเกิดปัญหาขึ้นมาว่า…ใครจะเลี้ยงลูกถ้าทั้งพ่อและแม่ต้องออกไปทำงาน ดังนั้นก่อนเจ้าตัวน้อยจะคลอดออกมา เรามาวางแผนกันดีกว่าว่า ถ้าพ่อแม่ ไม่อาจเลี้ยงลูกเต็มเวลาได้ ใครจะมาเลี้ยงลูกให้เรา? ในแบบที่เราวางใจได้

1. มองหาญาติ 

ญาติพี่น้องที่ใกล้ชิดที่สุดคงหนีไม่พ้นปู่ ย่า ตา ยาย ของหลานตัวน้อย ที่ท่านพอมีแรงเลี้ยงหลาน ส่วนใหญ่ก็มักเต็มใจเลี้ยง  แต่เมื่อท่านอายุมาก กำลังวังชาก็ถดถอย คุณอาจจะมองหาพี่เลี้ยงเด็กที่ช่วยทำงานบ้าน มาเป็นผู้ช่วยอีกแรงหนึ่งในการหยิบจับเครื่องใช้เด็ก ก็จะทำให้เบาแรงได้

ถ้าญาติใกล้ไม่สะดวก ก็มองหาญาติไกลออกไปอีกนิด ไม่ว่าจะเป็นลุง ป้า น้า อา ที่พอมีเวลามาช่วยเลี้ยงหลานด้วยความเต็มใจ ซึ่งก็ทำให้คุณเบาใจไปได้มากๆ 

2. มองหาพี่เลี้ยง 

มองหาพี่เลี้ยงที่ไว้ใจได้ หน่วยก้านดี ถ้ามีคนรู้จักแนะนำกันมา หรือมีพื้นฐานเลี้ยงเด็กมาก่อน มาช่วยเลี้ยง ในกรณีนี้คุณแม่ควรพาพี่เลี้ยงมาอยู่ด้วยตั้งแต่คุณแม่ยังไม่คลอด จะได้รู้จักนิสัยใจคอ หน่วยก้านในการทำงาน และความไว้เนื้อเชื่อใจ 

พี่เลี้ยงหรือพยาบาลจากสถานรับเลี้ยงเด็กที่น่าเชื่อถือ ซึ่งการจ้างในลักษณะนี้จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างแพง แต่ถ้าเป็นพยาบาลที่ผ่านการอบรมในเรื่องการดูแลเด็กมาโดยตรง จากโรงเรียนที่มีหลักสูตรกระทรวงรองรับ คุณแม่ก็สามารถวางใจได้ระดับหนึ่ง และควรให้มาอยู่ด้วยตั้งแต่คุณแม่คลอดน้องใหม่ๆ เพื่อจะได้สังเกตพฤติกรรมของพี่เลี้ยงไปด้วย

ในเรื่องนี้ก็มีข้อควรระวัง เพราะเรามักได้ยินข่าวเรื่องพี่เลี้ยงใจร้ายกันบ่อยๆ นั่นก็เป็นเพราะ พี่เลี้ยงหรือพยาบาลที่จ้างมา ไม่มีความรู้ในการเลี้ยงเด็กที่แท้จริง ไม่รู้จักนิสัยใจคอกันเป็นอย่างดี และที่สำคัญคือปล่อยให้พี่เลี้ยงอยู่กับลูกเรา โดยไม่มีคนอื่นอยู่ด้วย ซึ่งนับว่าเป็นความประมาทของผู้เป็นพ่อแม่มากเกินไป ทางที่ดีถึงแม้จะจ้างพี่เลี้ยง หรือพยาบาลมืออาชีพก็ควรจะมีญาติผู้ใหญ่ที่ไว้วางใจคอยเป็นหูเป็นตาอยู่ที่บ้านด้วยจะดีที่สุด

3.มองหาสถานรับเลี้ยงเด็ก 

สถานที่รับเลี้ยงเด็กหาได้ไม่ยากในสังคมเมือง แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกที่จะมีคุณภาพเหมือนกันหมด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องยอมสละเวลาก่อนคลอด (นานๆ) ในการหาข้อมูล เข้าไปดูสถานที่จริง ใบรับรองอนุญาตประกอบการวิธีการดูแลเด็กเล็กๆ เครื่องมือเครื่องใช้ รวมถึงพยาบาลหรือพี่เลี้ยงที่ทำงานอยู่ในนั้น จะให้ดี ก็ลองคุยกับพ่อแม่ที่พาลูกไปฝากเลี้ยงด้วย เป็นการ Double check กันให้ถ้วนถี่ เพราะยิ่งเด็กเล็กมากเท่าไหร่ การดูแลต้องพิถีพิถันมากขึ้นเท่านั้น 

ส่วนใหญ่เมื่อนึกถึงสถานรับเลี้ยงเด็ก ก็อาจจะนึกถึงเนอสเซอรี่ที่ขึ้นป้ายว่ารับเลี้ยงเด็กทั่วๆ ไปที่เราเห็น แต่ความจริงแล้วตามโรงพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชนบางแห่งก็มีการเปิดให้บริการรับเลี้ยงเด็กเล็กเหมือนกัน ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ที่จำเป็นต้องพาลูกไปฝากเลี้ยง ก็ต้องตะเวนหาสถานที่ ที่สะดวกในการเดินทางรับส่งลูก และเป็นสถานที่ที่ได้มาตรฐาน ถึงจะจ่ายแพงกว่าอีกนิด แต่ถ้าเทียบคุณภาพแล้ว คุณมั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะปลอดภัย ก็คุ้มที่จะเสียเงินเพิ่มขึ้น

4. ฝากเลี้ยงตามบ้าน 

     แม่บ้านบางคนที่ไม่ได้ทำงานนอกบ้าน หรือบ้านที่อาจจะมีลูกโตไปโรงเรียนหมดแล้ว บางคนก็เอาเวลาว่างมารับเลี้ยงเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะรับฝากเลี้ยงไปเช้าเย็นกลับ เป็นเพื่อนบ้านกัน และเลี้ยงเด็กไม่เยอะ ถ้าแม่บ้านคนเดียวก็มักจะรับเพียง 1-2 คนเท่านั้น (ถ้ามากกว่านี้คุณต้องพิจารณาดีๆ ) ถ้าคุณมั่นใจว่ารู้จักนิสัยเพื่อนบ้านดีไว้ใจได้ รักเด็ก ภายในบ้านสะอาดสะอ้าน คุณวางใจที่ให้เขาเลี้ยงดูลูกคุณได้ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณสามารถเลือกได้ 

5. ส่งลูกกลับต่างจังหวัด

หลายคนมีพื้นเพเป็นคนต่างจังหวัด ญาติผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่ายก็อยู่ต่างจังหวัดหมด และไม่สามารถมาอยู่กับคุณได้หรือคุณเองก็ไม่สามารถหาใครที่น่าไว้ใจมาเลี้ยงลูกได้ บางครอบครัวจึงเลือกที่จะส่งลูกกลับบ้านต่างจังหวัด ให้ปู่ย่าตายายเลี้ยงให้ แล้วตัวเองมาทำงานในเมือง เมื่อมีเวลาว่างจึงกลับไปหาลูก ลักษณะแบบนี้ก็มีให้เห็นกันไม่น้อยในปัจจุบัน แต่หนทางนี้อาจจะดูเป็นการทำร้ายจิตใจทั้งลูก และตัวคุณเอง ถึงแม้การฝากญาติผู้ใหญ่เลี้ยงจะวางใจได้ว่าจะได้รับการเอ็นดู ได้รับความรัก แต่ก็คงไม่เหมือนกับความรักที่พ่อแม่มีให้ และพ่อแม่เองก็ไม่เห็นการเจริญเติบโตของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ทางเลือกนี้จึงอยากให้เป็นทางเลือกสุดท้ายจริงๆ ที่คุณพิจารณาแล้วว่า เป็นผลดีกับลูกมากที่สุด 

ลูกคือ แก้วตาดวงใจของเรา ฉะนั้นการมองหาพี่เลี้ยง หรือคนที่จะมาดูแลลูกแทนตอนที่คุณไปทำงาน จึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่คุณควรให้ความเอาใจใส่ และเลือกอย่างดีที่สุด

✔️ สนใจสั่งซื้อ FB inbox : www.facebook.com/messages/t/mommyjuicy
✔️ Line : @mommyjuicy https://line.me/R/ti/p/%40mommyjuicy
✔️ โทร. 084-413-3559
✔️ ส่งฟรีทั่วกรุงเทพค่ะ! คุณแม่ หรือ คุณๆท่านใดสนใจสั่งซื้อได้เลยนะคะ
☆ ดื่มง่าย
☆ คุณแม่บอกต่อ
☆ น้ำนมเยอะจุใจแม่