บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
TELEPHONE NO. 084-413-3559
Close
บริษัท จีเอ็ม เฮลท์ จำกัด 914 อาคารจีเอ็ม กรุ๊ป ชั้นที่ 4 ถนนพระราม 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300
084-413-3559 [email protected]
ทำไมจะต้องฝากครรภ์

เมื่อรู้ตัวว่าท้อง การฝากครรภ์ คือ สิ่งสำคัญที่จะต้องไปตรวจครรภ์ตามนัด เพราะการตรวจครรภ์ จะช่วยติดตามดูความก้าวหน้าการตั้งครรภ์ ช่วยดูแลไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งคุณหมอจะต้องตรวจสุขภาพทั่วไปของคุณแม่ และทารกในครรภ์ ส่วนจะตรวจอะไรกันบ้าง ไปติดตามกันค่ะ

ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง

พร้อมตรวจขนาดเชิงกรานว่าคลอดยากง่ายแค่ไหน การชั่งน้ำหนักทุกครั้งช่วยให้รู้ว่าเพิ่มตามเกณฑ์หรือไม่ ช่วง 3 เดือนแรกที่แพ้ท้อง น้ำหนักอาจลด หลังจากนั้นควรเพิ่ม 10 – 12 กก.ไปตลอด แต่ถ้าเพิ่มขึ้นเร็วมากในช่วงท้าย อาจประสบปัญหาภาวะครรภ์เป็นพิษได้ค่ะ

ตรวจปัสสาวะ

ดูว่ามีน้ำตาลในปัสสาวะไหม จะได้แน่ใจว่าไม่เป็นเบาหวานแทรกซ้อน แล้วก็ดูโปรตีนไปด้วย ถ้ามีแสดงว่าไตทำงานไม่ปกติ ถ้ามีในช่วงท้ายๆร่วมกับความดันโลหิตสูงแสดงว่าเสี่ยงสูงต่ออาการครรภ์เป็นพิษ

ตรวจเลือด

ดูความเข้มข้นของเลือด เพราะลูกต้องใช้ธาตุเหล็กจากแม่สร้างเลือด อาจทำให้แม่โลหิตจางได้ แล้วก็ดูส่วนประกอบของเลือด กรุ๊ปเลือด ค้นหาโรคติดเชื้อบางอย่าง เช่น ไวรัสตับอักเสบ ซิฟิลิส หัดเยอรมัน และเอดส์

วัดความดันโลหิต

จะตรวจความดันโลหิตขณะที่หัวใจบีบตัวดัน ให้โลหิตสูบฉีดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ชุดหลังเป็นความดันโลหิตขณะหัวใจคลายตัว ค่าความดันปกติจะราว 120/70 หากวัดเกิน 140/90 ถือว่ามีความดันสูง

ตรวจทางหน้าท้อง

ขนาดและน้ำหนักลูกในครรภ์ที่ตรวจจะบอกได้ว่าลูกเติบโตเป็นปกติดีหรือไม่ เมื่อครรภ์มากขึ้นจะตรวจท่าของทารกว่ากลับศีรษะลงหรือยัง สัปดาห์ท้ายๆ จะตรวจเพื่อให้แน่ใจว่าศีรษะทารกลงสู่อุ้งเชิงกรานของแม่แล้ว

ตรวจภายใน

แพทย์จะตรวจทางช่องคลอด พร้อมคลำบริเวณหน้าท้องประกอบกัน เพื่อบอกขนาดมดลูกว่าเหมาะกับอายุครรภ์ไหม ดูว่าปากมดลูกปิดสนิทไหม อาจตรวจเซลล์ปากมดลูกไปดูว่ามีเซลล์ผิดปกติหรือไม่ด้วยค่ะ

รู้หรีอไม่ทำไมจะต้องตรวจพิเศษ

บางกรณีอาจมีการตรวจพิเศษ เช่น การตรวจอัตราซาวนด์ คลื่นเสียงความถี่สูงดูอายุครรภ์ที่แน่นอน ดูความผิดปกติของทารก เช่น ความพิการต่างๆ รวมทั้งการเต้นของหัวใจ เพื่อประเมินว่าเด็กมีชีวิตหรือไม่ ส่วนแม่ที่เกิน 35 ปี อาจเสี่ยงต่อการมีลูกที่มีความผิดปกติทางโครโมโซม เช่น พิการ ปัญญาอ่อน แม่จะได้รับคำแนะนำให้ไปเจาะน้ำคร่ำดูโครโมโซมลูกเมื่ออายุครรภ์ราวๆ 4 เดือน

✔️ สนใจสั่งซื้อ FB inbox : www.facebook.com/messages/t/mommyjuicy
✔️ Line : @mommyjuicy https://line.me/R/ti/p/%40mommyjuicy
✔️ โทร. 084-413-3559
✔️ ส่งฟรีทั่วกรุงเทพค่ะ! คุณแม่ หรือ คุณๆท่านใดสนใจสั่งซื้อได้เลยนะคะ
☆ ดื่มง่าย
☆ คุณแม่บอกต่อ
☆ น้ำนมเยอะจุใจแม่